Windows 8.1 Update 1

เปิดตัว Windows 8.1 Update พร้อมปล่อยให้อัพฟรี 8 เม.ย. นี้ (มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง)
วันที่: 3 เม.ย. 57 - 16:19  ผู้ชม : 18308 ครั้ง
เปิดตัว Windows 8.1 Update พร้อมปล่อยให้อัพฟรี 8 เม.ย. นี้ (มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง)

หลังจากที่ลือและหลุดกันมานานล่าสุดทาง Microsoft ได้เปิดตัว Windows 8.1 Update อย่างเป็นทางการแล้วในงาน BUILD 2014 เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยอัพเดทนี้จะปล่อยให้ผู้ใช้งาน Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 ได้อัพฟรีกันในวันที่ 8 เม.ย. 2557 เป็นต้นไป


มีอะไรใหม่บ้าง ?
ส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงใน Windows 8.1 Update ก็คือปรับปรุงให้ใช้เม้าส์และคีย์บอร์ดสะดวกขึ้น หลังจากที่เน้นไปกับการพัฒนาระบบสัมผัสซะเป็นส่วนใหญ่ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

บูตเครื่องเข้าหน้า Desktop ได้เลย
คุณสมบัตินี้สำหรับผู้ใช้งานพีซีและแล็ปท็อป ถ้าเป็นแท็บเล็ตจะยังคงบูตเข้าหน้า Metro ก่อนเหมือนเดิม (ปรับแต่งได้) 
เพิ่มเติม กรณีเลือกบูตเข้าหน้า Desktop เวลาเปิดพวกรูปหรือไฟล์เพลง MP3 จะแสดงเป็นเวอร์ชั่น Desktop ให้อัตโนมัติ (ถ้าเป็นเวอร์ชั่นก่อนจะเปิดแอพ Photo และ Music แบบ Metro ขึ้นมาแทน)

เพิ่มปุ่ม Shutdown และ Search ที่หน้า Start Screen
เคยมีคอมเมนท์จากผู้ใช้งานท่านนึงบอกว่า "ผมไม่รู้จะ shutdown เครื่องตัวเองยังไง ?" ซึ่งมันก็เป็นจริงอย่างที่เขาว่าเพราะการที่ Start Menu หายไปทำให้ผู้ใช้งานค่อนข้างสับสน ด้วยเหตุนี้ในเวอร์ชั่นใหม่ทาง Microsoft ได้จัดการเพิ่มปุ่ม Shutdown และ Search ให้เห็นกันชัดๆที่หน้า Start Screen แล้ว

เพิ่ม Title Bar, ปุ่มปิดและย่อในแอพ Metro
อย่างที่ทราบว่าการจะปิดแอพ Metro นั้นต้องลากจากบนลงล่างถึงจะปิดแอพได้ซึ่งถ้าใครใช้เม้าส์และคีย์บอร์ดจะรู้สึกลำบากชีวิตเหลือเกินกว่าจะปิดแอพได้แต่ละตัว แต่ในอัพเดทใหม่นี้ทาง Microsoft ได้เพิ่ม Title Bar ที่มีปุ่มปิดแอพและย่อขนาดอยู่ที่มุมขวาบนช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น นอกจากนี้จะมีเมนูย่อย Split Left, Right ช่วยให้การ snap แบ่งแสดงหน้าจอทำได้ง่ายขึ้น
แอพ Metro จะมี Title Bar, ปุ่มย่อขนาดและปิดแอพ
ด้านซ้ายมีเมนู Split Left, Split Right

คลิกขวาที่แอพบน Live Tiles จะมีเมนูตัวช่วยอย่าง ปักหมุด, uninstall, resize เพิ่มเข้ามา
  • Unpin from start - ยกเลิกปักหมุดที่หน้า Start Screen
  • Pin to taskbar - ปักหมุดที่ Task bar ในหน้า Desktop
  • Uninstall - ลบออกจากเครื่อง
  • Resize - ปรับขนาด Live Tile
  • Turn live tile off - ปิดคุณสมบัติก Live Tile

หลังจาก install แอพใหม่จะมีข้อความเตือนอยู่ที่มุมซ้ายล่างในหน้า Start Screen

ปักหมุดแอพ Metro ในหน้า Desktop ได้
ในอัพเดทใหม่เริ่มต้นจะมี Windows Store ปักหมุดใน Taskbar แถบด้านล่างของหน้า Desktop ให้อัตโนมัติ ส่วนแอพ Metro ทั้งหลายแหลก็สามารถปักหมุดลงได้เช่นเดียวกัน

เรียก Taskbar ขณะเปิดแอพ Metro ได้

เพิ่มเมนู Disk space โชว์พื้นที่ที่เหลือในเครื่อง
ในเมนู PC and devices จะมี Disk space เพิ่มเข้ามาสำหรับหน้านี้จะแสดงพื้นที่ทั้งหมดที่เหลืออยู่ในเครื่อง พร้อมกับบอกว่าแอพแต่ละตัว, ไฟล์มีเดีย, Recycle Bin กินพื้นที่ไปทั้งหมดเท่าไร

ลดสเปคขั้นต่ำเครื่องที่ใช้งานได้มีแรม 1GB และพื้นที่ 16GB
เราอาจได้เห็นแท็บเล็ต Windows สเปคต่ำราคาถูก วางขายในอนาคตอันใกล้นี้

Universal Apps (ส่วนนี้เป็นของนักพัฒนา)
ทาง Microsoft ได้ปล่อยอัพเดท Visual Studio 2013 Update 2 RC โปรแกรมพัฒนาแอพเวอร์ชั่นใหม่ ที่จะช่วยให้การสร้างแอพ Universal ทำได้ง่ายขึ้น (รันได้ทั้งทุกอุปกรณ์ทั้ง Windows phones, แท็บเล็ต และเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีทั่วไป) 

ปล่อยให้อัพเดท ฟรี วันที่ 8 เมษายน 2557
ผู้ใช้งาน Windows 8.1 ลิขสิทธิ์แท้ทั้ง Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 สามารถอัพเดทเป็น Windows 8.1 Update ได้ฟรี ผ่านทาง Windows Store ในวันที่ 8 เมษายน 2557 นี้เป็นต้นไป
ที่มา: theverge, pcworld, microsoft-news, windows
Windows 8.1 Update 1 เพิ่มปุ่ม Shut down และปักหมุดแอพ Metro ที่ Taskbar ได้ ลืออาจปล่อย มี.ค. นี้ (*อัพเดท)
วันที่: 6 ก.พ. 57 - 14:46  ผู้ชม : 13732 ครั้ง
Windows 8.1 Update 1 เพิ่มปุ่ม Shut down และปักหมุดแอพ Metro ที่ Taskbar ได้ ลืออาจปล่อย มี.ค. นี้ (*อัพเดท)

ต่อเนื่องจากข่าวก่อนหน้านี้ที่ทางเว็บไซต์ wzor ออกมาเปิดเผยว่า Windows 8.1 Update 1 จะมีตัวเลือกให้เราแสดงไอคอน Windows Store บน Taskbar ได้ ล่าสุดมีอัพเดทใหม่เข้ามาอีกเผยรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

มีปุ่ม Search และ Shut down เครื่องที่หน้า Metro
อย่างที่ทราบกันการ Shut down เครื่องของระบบปฏิบัติการ Windows 8 เป็นจุดที่มีคนบ่นกันมากเพราะไม่มี Start menu การใช้งานช่วงแรกจะค่อนข้างสับสนและงงเล็กน้อย แต่ล่าสุดใน Windows 8.1 Update 1 ที่พบได้มีการเพิ่มปุ่ม Shut down บนหน้า Metro ให้เห็นกันชัดๆแล้ว (ดังรูปข้างบน)

คลิกขวาที่ Live Tile จะมีเมนู Pop up เล็กๆขึ้นมาแทน
เดิมในหน้า Metro ถ้าเราคลิกขวาที่ Live Tile จะมีเมนูแสดงขึ้นมาด้านล่าง แต่สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ที่พบจะเปลี่ยนเป็นเมนู Pop up เล็กๆแทน ข้อดีสำหรับคนใช้เม้าส์ก็คือคลิกได้ง่ายไม่ต้องลากเม้าส์ไกล

ปักหมุดแอพ Metro ไปที่ Taskbar ในหน้า Desktop ได้
ที่เมนู Pop up เราสามารถปักหมุดแอพ Metro ไปที่ Taskbar ในหน้า Desktop ได้ ช่วยให้การเปิดแอพทำได้สะดวกขึ้นเพราะไม่ต้องเข้าหน้า Metro ก่อน

ลือ Microsoft อาจปล่อย Windows 8.1 Update 1 ให้ได้อัพกันวันที่ 11 มี.ค. นี้ ?
Mary Jo Foley จากเว็บ ZDNet ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าววงในเผยกำหนดปล่อย Windows 8.1 Update 1 ว่าอาจจะเป็นวันที่ 11 มีนาคม 2557 โดยจะปล่อยให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพกันผ่านทาง Windows Update เช่นเคย 

*หมายเหตุ ทาง Microsoft ยังไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังเป็นแค่ข่าวลือเท่านั้น

ถ้ากำหนดการดังกล่าวเป็นจริงเท่ากับว่าทาง Microsoft จะปล่อยอัพเดทก่อนงาน BUILD ที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ซึ่งก็น่าแปลกใจอยู่ไม่น้อย

เพิ่มเติมทาง Mary Jo Foley บอกว่า Windows 8.1 Update 1 จะลดการใช้หน่วยความจำและพื้นที่ลงเพื่อให้สามารถรันบนแท็บเล็ตราคาถูกได้ด้วย

*อัพเดท 6 ก.พ. 57 
ทาง Mary Jo Foley ได้รับข้อมูลล่าสุดมาว่าทาง Microsoft อาจเลื่อนการปล่อยอัพเดท Windows 8.1 Update 1 ไปเป็นวันที่ 8 เมษายน 2557 แทน จากเดิม 11 มีนาคม 2557 ซึ่งกำหนดการดังกล่าวน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่าเพราะ Microsoft จะมีงาน BUILD ในวันที่ 2 - 4 เมษายน 2557 (ปล่อยก่อนงานออกจะดูแปลกไปสักนิด ถ้าเป็นหลังจากงานนั้นน่าจะเหมาะสมกว่า)
ที่มา: theverge -> wzor, theverge -> zdnet
หลุดเพิ่มภาพ Windows 8.1 Update 1 เผยโชว์ไอคอน Windows Store บน Taskbar ได้
วันที่: 22 ม.ค. 57 - 23:45  ผู้ชม : 5983 ครั้ง
หลุดเพิ่มภาพ Windows 8.1 Update 1 เผยโชว์ไอคอน Windows Store บน Taskbar ได้

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพหลุด Windows 8.1 Update 1 ออกมาให้ได้เชยชมกันก่อนแล้ว แต่จากภาพที่เราได้เห็นนั้นดูไม่ค่อยจะมีอะไรแตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามล่าสุดมีภาพหลุดชุดใหม่เพิ่มเติมจากเว็บ WZor ในรัสเซีย เผย Windows 8.1 Update 1 จะมีตัวเลือก "Show Store apps on the taskbar" หรือโชว์ไอคอน Windows Store ปักหมุดอยู่บน Taskbar ได้

ถ้าให้พูดกันตรงๆการปักหมุด Windows Store ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรมากมายนัก แต่สื่อนอกอย่างเว็บ The Verge มองว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆนี้เหมือนเป็นการปูทางไปสู่ Windows 9 ระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นใหม่ที่มีข่าวลือว่าจะปล่อยออกมาในช่วงกลางปีหน้า 2015 

ย้อนกลับไปอ่านข่าวเก่านาย Paul Thurrott เคยให้ข้อมูลว่า Windows 9 อาจจะเน้นไปที่การปรับปรุง Metro เป็นหลักโดยจะมีการปรับให้รันแอพ Windows 8-style (หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Metro) บน Desktop ได้ (ไม่ต้องเข้าหน้า Metro ก่อน) ช่วยให้แอพ Metro ถูกเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น ดูเป็นระบบปฏิบัติการตัวเดียวกันมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้เรายังคงไม่ได้เห็นใน Windows 8.1 Update 1 แต่การที่มีภาพดังกล่าวออกมาก็ทำให้ข้อมูลของ Paul Thurrott ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

ทิ้งท้ายสำหรับ Windows 8.1 Update 1 ทางสื่อนอกคาดกันว่า Microsoft จะเปิดตัวในงาน BUILD 2014 เดือนเมษายนที่จะถึง คงต้องรอดูกันในงานนั้นครับว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีบ้าง
ที่มา: theverge

ข่าวเปิดตัว Windows 8.1 Update 1

ป้ายคำ