เป็นปกติของทาง Microsoft ที่มักจะปล่อยวีดีโอเปรียบเทียบกับยี่ห้อออกมาเป็นประจำ โดยวีดีโอล่าสุดที่ทาง Microsoft จับมาเปรียบเทียบก็คือ Surface 2 กับ iPad Air และ Surface RT กับ Samsung Galaxy Tab 3 10.1

ช่องเสียบ : Surface 2 vs iPad Air
Microsoft บอกว่า Surface 2 มีช่องเสียบ HDMI Out ต่อออกทีวีได้เลยและ USB ขนาดปกติเอาไว้ชาร์จมือถือหรือต่อกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างเช่นกล้อง, Flash Drive เพื่อโอนย้ายข้อมูลได้ นอกจากนี้ช่องสำหรับชาร์จก็จะแยกกันต่างหากสามารถชาร์จพร้อมกับเสียบช่องอื่นไปพร้อมกัน ส่วน iPad Air จะมีช่องเสียบแค่ช่องเดียวและถ้าจะต่ออย่างอื่นก็ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมแอพสอนทำอาหาร : Surface 2 vs iPad Air
Microsoft บอกว่า Surface 2 มีขาตั้ง kickstand ในตัวและรองรับ hands-free หรือการใช้งานแบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ ส่วน iPad Air ใช้งานแบบ hands-free ไม่ได้ จะใช้ได้ก็แต่การสั่งงานด้วยเสียงที่ต้องอยู่ในห้องที่ไม่มีเสียงรบกวนซึ่งในสถานการณ์จริงเป็นไปได้ยากการใช้เครื่องร่วมกันกับคนในครอบครัว : Surface 2 vs iPad Air
Microsoft บอกว่า Surface 2 รองรับการใช้งานหลายบัญชีในเครื่องเดียว คนอื่นๆภายในครอบครัวสามารถใช้เครื่องร่วมกันได้โดยแต่ละคนสามารถมีล็อกอินเป็นของตัวเองหน้าจอก็จะตกต่างกันตามแต่ละคน นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถตรวจเช็คข้อมูลการใช้งานและเข้าชมเว็บของเด็กๆได้ด้วย แต่สำหรับ iPad Air จะไม่รองรับการใช้งานหลายคน ไม่สามารถตรวจเช็คข้อมูลการใช้งานได้การใช้งาน PowerPoint : Surface RT vs Galaxy Tab
Microsoft บอกว่า Surface RT มีอุปกรณ์เสริมเป็นคีย์บอร์ด ต่อเม้าส์ได้ มีขาตั้ง kickstand ในตัว และมี Office 2013 สำหรับใช้ทำงานไม่ต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ส่วนทางด้าน Samsung Galaxy Tab 3 10.1 จะมีแอพ Polaris Office สำหรับใช้ทำงานแต่ความสามารถยังไม่ดีเท่า ยกตัวอย่าง ไม่สามารถใช้ปุ่ม = เพื่อใส่สูตร Formula ต่างๆได้การใช้เครื่องร่วมกันกับคนในครอบครัว : Surface RT vs Galaxy Tab
เหมือนกับ iPad Air ทาง Microsoft บอกว่า Galaxy Tab ไม่รองรับการใช้งานหลายคนและไม่สามารถตรวจเช็คข้อมูลการใช้งานได้